Công dụng của Saponin có trong nhân sâm tươi Hàn Quốc

Công dụng của Saponin có trong nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhờ quá trình chế biến sâm thành phần hay chất lượng của nhân sâm cũng thay đổi: dạng nguyên thủy là sâm tươi, bạch sâm hay thái cực sâm thì có 1 số thành phần cao hay thấp, hồng sâm từ trước đến giờ có chứa hàm lượng saponin khá cao và được đánh giá là sâm tốt nhất hiện nay.

Công dụng của Saponin có trong nhân sâm tươi Hàn Quốc

Công dụng của Saponin có trong nhân sâm tươi Hàn Quốc

Các báo cáo nghiên cứu khoa học cho thấy, lượng Saponin có trong nhân sâm Hàn Quốc là khoảng 38 loại, cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Saponin là một loại hoạt chất có nhiều tác dụng ưu việt đối với sức khỏe, cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng của Nhân sâm.

Saponin là gì?

Saponin là một Glycosyd tự nhiên thường gặp trong nhiều loài thực vật. Saponin là một lớp học của glycosides steroid , và saponin triterpene , đặc biệt tìm thấy trong cây nhân sâm nên còn gọi là Gingsenoside để phân biệt với các loại saponin trong nhiều loại thực vật khác . Thân củ của sâm là cơ quan chứa nhiều phức hợp Gingsenoside nhất. Chúng thường được phân chia thành hai nhóm: nhóm Rb1 (đặc trưng bởiprotopanaxaDiol – PD gồm Rb1, Rb2, Rc và Rd) và nhóm Rg1 ( protopanaxaTriol PT : Rg1, Re, Rf, RG2).

Thành phần Saponin trong mỗi củ nhân sâm là khác nhau, phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện chăm sóc, nhiệt độ, thời tiết và quan trọng là độ tuổi của sâm. Sâm Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi là giai đoạn thành phần Saponin hội tụ nhiều nhất. nếu thêm năm thì hàm lượng Saponin tăng cũng rất chậm và củ sâm rễ bị mục sâu, bị thoái hóa và kém chất lượng.Ngoài ra, không phải củ sâm nào cũng có thành phần saponin như nhau mà do ảnh hưởng khá nhiều từ khâu chăm sóc điều kiện thời tiết và độ tuổi của sâm. Đối với sâm hàn quốc khi đạt đủ 6 tuổi là giai đoạn chín của sâm khi hội tụ đủ thành phần saponin và có trồng thêm năm thì tăng cũng rất chậm, dễ bị mục sâu thoái hóa. Nên sâm hàn quốc thường được thu hoạch khi đủ 6 năm tuổi. Thành phần và hàm lượng saponin của các loại sâm tươi, bạch sâm, thái cực sâm, hồng sâm, hắc sâm là khác nhau. Nhờ quá trình chế biến sâm thành phần hay chất lượng của nhân sâm cũng thay đổi: dạng nguyên thủy là sâm tươi, bạch sâm hay thái cực sâm thì có 1 số thành phần cao hay thấp, hồng sâm từ trước đến giờ có chứa hàm lượng saponin khá cao và được đánh giá là sâm tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên gần đây, Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công hắc sâm được chế biến từ bạch sâm qua 9 lần hấp sấy. Theo nghiên cứu thì lượng Saponin trong hắc sâm cao gấp hồng sâm từ 7-30 lần, thêm vào đó trong hắc sâm còn xuất hiện thêm một số loại Saponin mà trong hồng sâm không có. Cho nên hiện tại hắc sâm là sâm có hàm lượng saponin cao nhất.

Tác dụng của một số loại Saponin điển hình trong nhân sâm tươi Hàn Quốc

Saponin Ro: Khả năng phân giải rượu, chống viêm gan, phục hồi hư tổn gan.

Saponin Rb1: Kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương, làm dịu cơn đau, bảo vệ tế bào gan.

Saponin Rb2: Chống bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.

Saponin Rc: Giúp làm dịu cơn đau, làm tăng tốc độ tổng hợp protein.

Saponin Rd: Đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.

Saponin Re: Bảo vệ gan, làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.

Saponin Rf: Giúp làm dịu cơn đau trong các tế bào não.

Saponin Rg1: Giúp tập trung, chống mệt mỏi.

Saponin Rg2: Hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, phụ hồi trí nhớ.

Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao ung thư, bảo vệ gan.

Theo Nhân sâm Hàn Quốc