Những cách sử dụng nhân sâm đơn giản mà hiệu quả

Những cách sử dụng nhân sâm đơn giản mà hiệu quả

Làm tăng chức năng não bộ, giúp phục hồi trí nhớ đang sút giảm. Giảm cholestoron, chống mất ngủ giúp ngủ ngon, sâu giấc và làm cho tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng mệt mỏi, lo âu.

Những cách sử dụng nhân sâm đơn giản mà hiệu quả

Những cách sử dụng nhân sâm đơn giản mà hiệu quả

Theo Y học cổ truyền, thì Nhân sâm (Ginseng) là loại thuốc quý đứng đầu trong các loại thảo dược. Nhân sâm có vị ngọt, và tính ấm, có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ phế tỳ. Nhân sâm thường được kê toa cho các bệnh nhân suy nhược để tăng cường sức khỏe, giảm mỏi mệt.

Khi đã chọn được Nhân sâm tốt, việc sử dụng đúng cách cũng rất quan trọng. Xin giới thiệu những cách sử dụng đơn giản mà hiệu quả, có thể áp dụng tại gia đình như sau:

1. Sâm pha trà

Tốt với người thường xuyên mất ngủ, stress, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài…

Cách làm: Nhân Sâm thái lát mỏng, mồi lần dùng 1 -2 gr cho vào ấm, đổ nước sôi uống như pha trà. Sau 5 phút có thể dùng luôn, nhai được cả bã. Có thể hãm được vài lần đến khi thấy mùi vị đã nhạt.

2. Sâm tán bột

Tốt cho người khí hư, mệt mỏi, hay vã mồ hôi, thở yếu, hấp thụ thức ăn kém.

Cách làm: Sâm sấy khô rồi tán mịn. Mỗi lần dùng 1 – 2gr. Có thể pha với nước uống.

3. Sâm ngậm tan

Tốt cho người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, chức năng hô hấp giảm, thở yếu.

Cách làm: Sâm thái lát mỏng, mồi lần ngậm 1 lát. Ngày dùng 3 – 4 lần

4. Sâm sắc uống

Đối với những người: chứng “phế hư”, chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn nên dùng Nhân sâm sắc uống là tốt nhất

Cách làm: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g. Sắc kỹ với nước, pha thêm 20-30g đường. Chia thành nhiều lần uống và ăn cả cái.

5. Sâm nấu cháo

Cháo nhân sâm đặc biệt tốt cho những người không ăn uống được hoặc ăn uống không ngon miệng. Do đó, những người bệnh, người già, người có hệ miễn dịch kém hoặc suy nhược cơ thể rất thích hợp để ăn cháo nhân sâm nhằm lưu thông khí huyết hoặc hoạt động sinh dục suy yếu….

Cách làm: Vo sạch gạo rồi đem trộn với bột nhân sâm.

+ Cho lượng nước vừa đủ và cho vào nồi đất là tốt nhất ( nên chọn loại nồi thủy tinh).

+ Đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nấu nhừ

+ Lấy đường phèn nấu với nước bằng nồi khác, làm sao cho thành dạng nước hơi keo rồi cho vào cháo khi cháo đã chín. Cho từ từ và khuấy đều rồi nhắc xuống.

6. Sâm ngâm rượu

Tốt cho nam giới yếu sinh lý, tăng cường sức khỏe.

Cách làm: Rửa sạch sâm rồi để ráo nước, cho vào lọ ngâm với rượu. Sâm hay được ngâm vào lọ thủy tinh trong.

7. Sâm hấp trứng gà

Cách sử dụng này giúp công dụng của nhân sâm được tăng cường hơn. Mỗi ngày ăn một lần rất tốt với người mắc các chứng bênh mạn tính.

Cách làm: Mỗi quà trứng gà khoét 1 lỗ nhỏ trên đỉnh, cho 1-2g bột nhân sâm hàn quốc vào, trộn đều, dán kín bằng khăn ướt rồi hấp là có thể dùng được.

8. Gà tần sâm

Tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh

Cách làm: Gà làm sạch. Cho gạo nếp, táo tầu, tỏi, gừng, nhân sâm ( khô hoặc tươi) vào bụng gà rồii khâu kín lại. Hầm đến khi kiểm tra thịt chín mềm là được.

9. Sâm ngâm mật ong

Làm tăng chức năng não bộ, giúp phục hồi trí nhớ đang sút giảm. Giảm cholestoron, chống mất ngủ giúp ngủ ngon, sâu giấc và làm cho tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng mệt mỏi, lo âu.

Cách làm: Cắt lát nhân sâm (tươi hoặc khô) thành những lát mỏng. Xếp các lát nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín.Đổ mật ong rừng nguyên chất ngập lát nhân sâm rồi đậy nắp lại thật kín (phòng kiến gió chui vào).

Theo Nhân sâm Hàn Quốc