Sự khác nhau của nhân sâm và hồng sâm

Sự khác nhau của nhân sâm và hồng sâm

Sau khi chế biến, màu của Nhân Sâm biến thành màu đỏ sẫm nên gọi là Hồng Sâm (Red ginseng), lúc đó thành phần hóa học đã được biến đổi, tăng hàm lượng saponin từ 18 đến 34 thành phần (gồm nhiều ginsenoside khác nhau). Quá trình hấp này là một phần quan trọng làm cho Hồng sâm độc đáo bởi vì nó tập trung và khuếch đại năng lượng chữa bệnh của Nhân sâm nên tác dụng của Hồng Sâm được nâng lên rất nhiều. Sau khi chế biến, Hồng Sâm có tính ôn, nên phù hợp cho nhiều đối tượng.

Sự khác nhau của nhân sâm và hồng sâm

Sự khác nhau của nhân sâm và hồng sâm

Nhân sâm và Hồng sâm đều là một loại thảo dược quý và rất tốt cho sức khỏe con người, tuy có chung một nguồn gốc nhưng tác dụng và giá thành của nó hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt đơn giản giữa Nhân sâm và Hồng sâm là được xử lý khác nhau.

Nhân Sâm tươi chưa qua chế biến, có màu trắng, khó bảo quản, chỉ bảo quản trong một tuần. Nếu đem rửa bằng nước sẽ dễ bị hỏng nên thường phải sấy khô để bảo quản lâu hơn.

Nhân Sâm chưa qua chế biến, có tính hàn (lạnh) và có nhiều tác dụng phụ không phù hợp với người có thể trạng yếu “cảm mạo, phong hàn”, đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp… Trẻ em và phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng.

Khi bạn mua Nhân sâm bạn có thể nhận được nhiều sâm hơn về trọng lượng, nhưng chất lượng thấp hơn, nhiều nước hơn, và ít hiệu quả.

Nhân sâm tươi hầu như chưa có khả năng làm thuốc chữa bệnh mà nó chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm bổ dưỡng thượng hạng có hiệu quả tăng cường sức khỏe hơn so với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

Hồng sâm

Trong thời cổ đại hồng sâm là nhân sâm đã được phơi khô dưới ánh mặt trời. Trong thời hiện đại hồng sâm thường được hấp trong quá trình chế biến.

Sau khi chế biến, màu của Nhân Sâm biến thành màu đỏ sẫm nên gọi là Hồng Sâm (Red ginseng), lúc đó thành phần hóa học đã được biến đổi, tăng hàm lượng saponin từ 18 đến 34 thành phần (gồm nhiều ginsenoside khác nhau). Quá trình hấp này là một phần quan trọng làm cho Hồng sâm độc đáo bởi vì nó tập trung và khuếch đại năng lượng chữa bệnh của Nhân sâm nên tác dụng của Hồng Sâm được nâng lên rất nhiều. Sau khi chế biến, Hồng Sâm có tính ôn, nên phù hợp cho nhiều đối tượng.

So với Nhân Sâm tươi, Hồng Sâm có hiệu quả hơn nhiều mà ít tác dụng phụ hơn. Không chỉ hiệu quả trong việc bồi bổ, phục hồi sức khỏe mà Hồng Sâm còn có khả năng điều trị và ngăn ngừa bệnh tật như ổn định huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, chống xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa…

Sau khi được tinh chế thành hồng sâm thì Hồng sâm phù hợp cho rất nhiều đối tượng kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai có thể sử dụng với liều lượng nhỏ hơn theo chỉ định của thầy thuốc đông y. Do hồng sâm được chế biến công phu và được tuyển chọn từ những củ nhân sâm chất lượng nhất nên giá thành của nó cũng cao hơn nhân sâm rất nhiều lần và chắc chắn công dụng của nó cũng được tăng lên theo cấp số nhân. Người tiêu dùng có thể tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình là lựa chọn dùng nhân sâm hay hồng sâm cho hiệu quả.

Theo Nhân sâm Hàn Quốc