Thông tin cần biết của đông trùng hạ thảo

Thông tin cần biết của đông trùng hạ thảo

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh: phần thân sâu non chỉ có tác dụng nuôi dưỡng cọng nấm. Nấm càng phát triển, càng hút hết dinh dưỡng từ sâu non, cuối cùng sâu non chỉ còn lại cái xác rỗng. Ngược lại, tất cả những thành phần dinh dưỡng đặc biệt quý giá đều nằm trong phần nấm. Vì vậy, nguyên con đông trùng hạ thảo có nguy cơ chứa nhiều tạp chất (từ xác sâu rỗng), thành phần hoạt chất sinh học kém, ít, không mang lại hiệu quả đáng kể.

Thông tin cần biết của đông trùng hạ thảo

Thông tin cần biết của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo mang lại nhiều công dụng kỳ diệu đối với sức khỏe. Có lẽ đây cũng là một trong những loại sinh vật kì lạ trên thế giới. Hiện tượng kí sinh có một không hai này đã tạo ra nhiều thành phần dinh dưỡng cho thể nấm trên đông trùng hạ thảo.

Bản chất của đông trùng hạ thảo là gì?

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

+ Đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps Sinensis trên cơ thể sâu non thuộc chi Thitarodes.

+ Trên thế giới có hơn 680 dạng được coi là họ hàng của loài nấm Cordyceps nhưng Cordyceps Sinensis thì chỉ có một loại duy nhất. Đó là loại đông trùng hạ thảo chuẩn, chứa thành phần hoạt chất sinh học cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

+ Các loại nấm cùng chi Cordyceps khác cũng phát triển cộng sinh trên con sâu, tạo thành các sinh khối gần giống (Cs-4). Tuy nhiên, những loại này đều có giá trị về mặt dinh dưỡng và y học kém hơn hẳn.

Thành phần có trong đông trùng hạ thảo

+ Đông trùng hạ thảo có chứa: 17 loại acid amin, là thành phần đạm thực vật quý hiếm, nhiều loại vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K…; nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, đặc biệt là Selen.

+ Rất hiếm vật chất trên trái đất có chứa Selen. Selen được xem là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư. Nhờ vào các hợp chất tự nhiên đặc biệt, đông trùng hạ thảo mang lại các tác động sinh học quan trọng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

+ Loại dược liệu này có tác dụng làm tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào, dịch thể, giúp chống viêm nhiễm, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của vi khuẩn, virus, giảm dần các loại bệnh tật, ngăn ngừa, phòng chống di căn trong ung thư.

+ Đông trùng hạ thảo chứa hàm lượng cao Mannitol, chất làm giãn nở cơ tim và mạch máu não, tăng tuần hoàn não và tim. Ngoài ra, thảo dược còn làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol và lipo-protein, hạn chế xơ vữa động mạch.

+ Đông trùng hạ thảo giúp điều hoà nội tiết tố, khắc phục các triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, giúp cải thiện chứng lạnh tử cung (trường gặp trong các trường hợp hiếm muộn, sảy thai).

+ Dược liệu này còn có tác dụng làm tăng cung cấp và chuyển tải oxy, tăng lưu thông máu, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của tế bào

+ Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ trung hoà độc tố trong cơ thể, giải độc gan, ngăn chặn lão hoá, kéo dài tuổi thọ.

+ Đặc biệt nó có tác dụng nhanh chóng và rõ rệt trong việc phục hồi và làm giảm triệu chứng viêm thận mãn, suy thận: liệt dương, di tinh, mệt mỏi, đau lưng, tê nhức các chi, khớp.

+ Có công dụng nhanh, mạnh trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp như ho, đàm, suyễn, viêm, hen phế quản, lao phổi,…

+ Nghiên cứu khoa học đã chứng minh: phần thân sâu non chỉ có tác dụng nuôi dưỡng cọng nấm. Nấm càng phát triển, càng hút hết dinh dưỡng từ sâu non, cuối cùng sâu non chỉ còn lại cái xác rỗng. Ngược lại, tất cả những thành phần dinh dưỡng đặc biệt quý giá đều nằm trong phần nấm. Vì vậy, nguyên con đông trùng hạ thảo có nguy cơ chứa nhiều tạp chất (từ xác sâu rỗng), thành phần hoạt chất sinh học kém, ít, không mang lại hiệu quả đáng kể.

Sử dụng đông trùng hạ thảo thế nào mới đúng cách?

Sử dụng đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ hay không?

+ Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là đông trùng hạ thảo tươi.

+ Trường hợp lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể gây mẩn ngứa, nổi mề đay, trường hợp nặng có thể gây suy thận.

+ Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ẩn chứa nhiều nguy hiểm do trong con đông trùng tươi có thể có nhiều virus, kí sinh trùng.

Liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo hợp lý

+ Mức chuẩn cho sử dụng đông trùng hạ thảo là 1.000mg mỗi ngày . Hàm lượng này đủ để giúp tuần hoàn máu trong cơ thể luân chuyển tốt, kích hoạt hệ thống miễn dịch, tạo ra những tác động sinh học đủ mạnh để làm thay đổi, cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt.

+ Với người già, thể trạng yếu thì hàm lượng thấp không mang lại hiệu quả đáng kể. Trong những trường hợp cơ thể suy kiệt, muốn phục hồi nhanh, bạn có thể tăng lượng sử dụng lên đến 2.000mg mỗi ngày.

+ Nên sử dụng các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo như: chất chiết đông trùng hạ thảo hoặc viên đông trùng hạ thảo nguyên chất. Các sản phẩm này đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể hợp lý và khoa học, an toàn với cơ thể.

Theo Nhân sâm Hàn Quốc