Tiêu chí phân loại sâm Hàn Quốc

Tiêu chí phân loại sâm Hàn Quốc

Hồng sâm được sản xuất bắng cách hấp, sấy nhân sâm tươi để loại bỏ gần hết nước và độ ẩm trong củ nhân sâm. Quy trình này bao gồm: hấp củ nhân sâm trong 2 giờ, sấy khô liên tục cho mất nước trong vòng 18 giờ, phơi dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 14 ngày.

Tiêu chí phân loại sâm Hàn Quốc

Tiêu chí phân loại sâm Hàn Quốc

Sâm hàn quốc nổi tiếng trên thế giới về thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường, bạn lại biết đến rất nhiều loại sâm khác nhau như nhân sâm, bạch sâm, hồng sâm, hắc sâm,… khiến bạn phân vân không biết chúng thực ra là gì, khác nhau ở điểm nào? Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi sâm Hàn Quốc có mấy loại, các bạn hãy kéo xuống để tiếp tục theo dõi bài viết sau nhé!

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại sâm Hàn Quốc:

Dựa vào tuổi của sâm: Sâm 4 năm tuổi, 5 năm tuổi, 6 năm tuổi,…
Dựa vào vị trí địa lý trồng sâm: nhân sâm ở Hàn Quốc được trồng ở nhiều vùng khác nhau, trong đó, nhân sâm Guemsan có giá trị tốt nhất.
Dựa vào trọng lượng sâm: thường có loại 6 củ/1kg, 5 củ/1kg, 4 củ/1kg, 3 củ/1kg,…
Dựa và các quy trình chế biến nhân sâm: nhân sâm tươi, bạch sâm, hồng sâm, hắc sâm.
Bài viết dưới đây sẽ phân loại sâm dựa theo quy trình chế biến

Nhân sâm tươi (Susam)

Đây là nhân sâm mới thu hoạch về, chưa qua bất kỳ quá trình chế biến nào.

Bạch sâm (Baeksam)

Đây là nhân sâm tươi được lột lớp vỏ bên ngoài và đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy bằng không khí nóng để làm giảm đi lượng nước trong củ nhân sâm trước khi mang đi phân phối ra ngoài thị trường. Bao gồm 3 loại:

Jiksan (nhân sâm thẳng): củ nhân sâm được sấy khô ở dạng thẳng đứng.
Bangoksam (sâm bán thẳng): rễ bên ngoài của củ sâm được uốn cong trước khi sấy khô.
Goksam (sâm cong): rễ bên ngoài và rễ chính được cán tròn trước khi sấy khô.
Taegeuksam

Nhân sâm taegeuksam được xem là hình thức trung gian, giữa hồng sâm và sâm trắng.Nó được sản xuất ra bằng cách đem nhân sâm tươi rửa sạch, ngam trong nước nóng trong một thời gian nhất định, tách một phần của gốc chính và vỏ sâm trước khi đem đi sấy. Nhân sâm taegeuksam có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ.

Hồng sâm (Hongsam)

Hồng sâm được sản xuất bắng cách hấp, sấy nhân sâm tươi để loại bỏ gần hết nước và độ ẩm trong củ nhân sâm. Quy trình này bao gồm: hấp củ nhân sâm trong 2 giờ, sấy khô liên tục cho mất nước trong vòng 18 giờ, phơi dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 14 ngày.

Hắc sâm

Hắc sâm được chế biến từ những củ bạch sâm được hấp sấy qua 9 lần liên tiếp. Hắc sâm gần như đã bị rút bỏ đi hết nước, thậm chí, củ còn hơi có mùi cháy khét.

Trong những loại nhân sâm trên thì hiện nay, hắc sâm được cho là sản phẩm vượt trội hơn cả, thành phần dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với nhân sâm và hồng sâm.

Theo Nhân sâm Hàn Quốc