Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của nhân sâm

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của nhân sâm

Quả Nhân sâm mọng nước, hình giống như quả thận, khi chín có màu hồng tươi, một số quả có màu vàng hoặc vàng cam. Bên trong hạt có hai nhân, hạt hình thận, màu trắng vàng hoặc màu xanh xám, có nếp nhăn với độ nông sâu không đều nhau và rất rắn.

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của nhân sâm

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của nhân sâm

Nhân sâm thuộc loại cây thân thảo lâu năm, thuộc họ ngũ gia bì, thân cao khoảng 60 cm. Rễ chính của Nhân sâm phình to ra, có nhiều nhánh, thân rễ ngắn và thẳng. mỗi năm sinh trưởng một lần, tục gọi là lữ trụ, rễ chính thô, có thịt, hình trụ tròn, xung quanh có nhiều rễ nhỏ, phía dưới phân nhánh, vỏ rễ ngoài màu vàng nhạt; rễ bên dài, có nhiều dây đan vào nhau. Thân cây thẳng và đơn nhất, không phân nhánh. Lá kép hình bàn tay, thân cây có thể luân sinh, cuống dài.

Nhân sâm trồng một năm có một gọng ba lá ghép sống hai năm có một gọng 5 lá kép, sống 3 năm có 2 gọng 5 lá ghép, sau đó mỗi năm tăng thêm một lá, nhưng nhiều nhất cây chỉ có thể lên tới 6 phiến lá ghép. Lá Nhân sâm nhỏ mọc đối xứng 2 bên, ở giữa to, lá có hình bầu dục dài và về phía đầu lá, rìa lá có răng cưa nhỏ, mặt trên lá có màu xanh hoặc xanh vàng, mặt trên lá có lông nhỏ, mặt dưới trơn bóng.

Hoa Nhân Sâm là cơ quan sinh sản của cây Nhân sâm. Khi nụ hoa đang chờ nở, qua thu hái, phơi hay sấy khô sẽ được hoa Nhân sâm khô. Nhân sâm Cát Lâm (Trung Quốc) sống trong rừng rậm thuộc núi Trường Bạch, ánh sáng đầy đủ, lượng mưa dồi dào, nhiệt độ thích hợp, thổ nhưỡng với hàm lượng chất hữu cơ cao , tính thẩm thấu nước và tính cảm quang tốt, sống trong điều kiện môi trường thuận lợi, làm cho hoa sâm hấp thu “chất ngọt” của trời đất, tinh hoa của mặt trời, mặt trăng, linh khí của tự nhiên.

Vào hạ tuần tháng 6 hàng năm là thời kỳ chín muồi của nụ hoa sâm, cũng là thời kỳ để hái nụ. Rừng nguyên sinh núi Trường Bạch không có ô nhiễm bởi bất kỳ ngành công, nông nghiệp nào do con người gây ra, giúp cho hoa Nhân sâm sản xuất ở đây được tinh khiết, chất lượng tốt. Nhân sâm được mệnh danh là thực vật đứng đầu để bảo vệ sức khỏe và làm đẹp, nhưng hoa Nhân sâm càng cho thấy sự hiếm hoi của nó. Nhân sâm 4 năm tuổi mới bắt đầu nở hoa, mỗi năm chỉ ra hoa 1 lần, hơn nữa không dễ thu hái. Hoa Nhân sâm núi Trường Bạch vốn có danh hiệu là “vàng xanh”, là vật bổ thiên nhiên, thuốc quý trên thế gian.

Hoa Nhân sâm tính ôn hòa, vị ngọt hơi đắng, thơm mát, giải khát, giải độc, tạo thể dịch (sinh tân) mà không hao khí (hao sức). Hoa Nhân sâm có công dụng hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe con người, nổi bật ở nhiều mặt như: giúp hạ áp, giảm đường, giảm mỡ máu, chống ung thư, điều chỉnh chức năng đường ruột, hoãn giả hội chứng mãn kinh. Hoa Nhân sâm được rất nhiều cơ quan khoa học có uy tín khắp thế giới nhìn nhận, được mệnh danh “chất dưỡng sinh vạn năng bảo vệ sức miễn dịch”.

Hàm lượng saponin của hoa Nhân sâm cao gấp 5 – 6 lần so với rễ có tác dụng:

– Phòng ngừa xơ vữa động mạch, phòng bệnh tim mạch, tăng sức miễn dịch.

– Phòng ngừa chứng alzheimer, chống nhũn não.

– An thần, nâng sức tư duy, cải thiện trí nhớ, phòng ngừa chứng alzheimer. – Giảm đau, an thần, hạ sốt, giảm đường huyết, chống bệnh tiểu đường. – Cải thiện chức năng đường ruột. – Chống ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi, phòng bệnh mạch vành, bệnh tim – Chống mệt mỏi, cải thiện trí nhớ và sức học.

– Chống rối loạn nhịp tim.

Tăng sức miễn dịch, chống viêm, chống dị ứng, chống sốc và điều hòa hệ tuần hoàn.

– Dưỡng nhan sắc, làm đẹp, chống lão hóa, hội chứng mãn kinh…

Các thành phần trong Nhân sâm điều tiết toàn diện, cân bằng âm dương của tế bào một cách hiệu quả, cải thiện mức độ chuyển hóa của các tế bào, tăng cường chức năng cơ thể, từ đó đạt hiệu quả loại bỏ mỏi mệt, trì hoãn lão hóa. Nó làm cho cơ thể trong trạng thái tốt nhất, tăng sức miễn dịch, phòng ngừa sơ cứng động mạch, cao mỡ máu, tăng đường trong máu, tăng độ đặc máu và hội chứng mãn kinh, phục hồi sức khỏe.

Các ginsenosid Rb1, Rg1 trong hoa Nhân sâm rất cân bằng. Rb1 có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, làm cho thần kinh hưng phấn được êm dịu trở lại, ổn định tinh thần, loại bỏ âu lo, hoãn giải stress, cải thiện mất ngủ và thần kinh suy nhược, làm cho hệ thần kinh trung ương được ổn định. Trái lại, Rg1 làm cho thần kinh trung ương hưng phấn, có hiệu quả với người thiếu tinh lực, dễ mệt mỏi, có tác dụng dưỡng sinh, cường tráng, kích hoạt tế bào, làm hưng phấn hệ thần kinh trung ương.

Quả Nhân sâm mọng nước, hình giống như quả thận, khi chín có màu hồng tươi, một số quả có màu vàng hoặc vàng cam. Bên trong hạt có hai nhân, hạt hình thận, màu trắng vàng hoặc màu xanh xám, có nếp nhăn với độ nông sâu không đều nhau và rất rắn. Thời kỳ nở hoa của Nhân sâm kéo dài từ 5 – 6 tháng, thời gian đậu quả kéo dài từ 7 – 8 tháng. Nhân sâm được gọi là vua của bách thảo. Dân gian còn gọi loại này là địa tinh, thần thảo, hoa trường thọ. Tên Nhân sâm có xuất phát do rễ của cây có hình người nên được đặt tên như vậy. Có 4 cách để đặt tên cho loại cây này, nếu đặt tên theo cách sinh trưởng thì có 3 loại: Sâm dại trên núi, Sâm di sơn, Sâm vườn; đặt tên theo nơi sản xuất có: sâm Cát Lâm, sâm Cao Ly Hàn Quốc, sâm Hoa Kỳ, sâm Liêu Ninh; theo cách nhâm chế có hồng sâm, bạch đường sâm, sâm bảo quản tươi, sâm hoạt tính; cũng có cách gọi tên tổng hợp như hồng sâm Cao Ly, sâm dại Cát Lâm.

Giá trị dinh dưỡng của Nhân sâm

Nhân sâm có chứa nhiều glucoxit, acid amin, các loại chất xúc tác, polipeptit, polisaccasit, tinh dầu, acid sunphuric, đường mạch nha, đường saccazo, đường glucose, nhựa quả, vitamin A, B1, B2, C…

Bộ phận trên mặt đất và dưới đất của Nhân sâm có chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh lý, trong đó có glucoxit, chủ yếu là hợp chất tecpen, kết cấu tương tự glucoxit.

Theo Nhân sâm Hàn Quốc