Tư vấn cách bảo quản nấm linh chi

Tư vấn cách bảo quản nấm linh chi

Các chất này tạo nên vị đắng của linh chi. Ngoài ra, các polysaccharides hòa tan trong nước có trọng lượng phân tử lớn, nấm linh chi được bao bọc polysaccharide chitin. Phần lớn chitin rất khó tiêu hoá bởi cơ thể con người và tạo độ cứng của nấm. Do đó, nấm linh chi phải được đun với nước hoặc ngâm rượu để chiết các thành phần hoạt tính.

Tư vấn cách bảo quản nấm linh chi

Tư vấn cách bảo quản nấm linh chi

Nấm Linh Chi trong lịch sử y học được xếp vào loại thượng phẩm. Ngày nay, Linh Chi được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng. Để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng không phải ai cũng biết được cách sử dụng và bảo quản Linh chi đúng chuẩn. Để nấm Linh Chi dùng được lâu mà vẫn đảm bảo thành phần chất lượng chúng ta cùng tham khảo nội dung dưới đây:

Công dụng của nấm Linh Chi Hàn Quốc

Nấm Linh chi còn có tên gọi là “nấm bất tử”. Là loại dược liệu quý đã được sử dụng trong y học cổ truyền để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ hàng nghìn năm nay, cũng như trong việc phòng và hỗ trợ suy nhược thần kinh, cao huyết áp, bệnh gan và ung thư. Không hề kén người dùng. Sử dụng nấm chi không có phản úng phụ. Tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người già.

Khoa học đã kiểm nghiệm một số đặc tính quan trọng trong nấm có tác dụng đối với hệ miễn dịch, chống dị ứng, chống viêm, chống khuẩn và các đặc tính chống oxy hóa. Một số lợi ích cho tim mạch, hô hấp, nội tiết và hệ thống trao đổi chất cũng đã được tìm thấy.

Về công dụng của nấm Linh Chi Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Những tác dụng chính của Nấm Linh Chi

Nấm linh chi Hàn Quốc – tiên dược chữa bá bệnh

Tại sao nấm Linh Chi Hàn Quốc là sự lựa chọn của người tiêu dùng

Linh Chi trồng trên sân gỗ Hàn Quốc có tai nấm to, đẹp màu vàng nhạt. Linh Chi được sản xuất thành các dạng khác nhau…viên nang uống, trà túi lọc dạng cà phê. Tuy nhiên phần lớn các sản phẩm linh chi trên thị trường thường làm từ thân nấm tán thành bột nên giá trị dược thảo thấp ngoài ra cơ thể khó hấp thụ vì thế các chuyên gia khuyên Dùng Linh chi tốt nhất dùng Linh chi nguyên chất. là hãm trà.Ngày nay, trong điều kiện không khí ô nhiễm, dùng nhiều thực phẩm không an toàn thì Linh Chi loại thải độc tố phòng ngừa bệnh tật. là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Để bảo quản nấm một cách tốt nhất nên làm theo những chỉ dẫn sau:

Hầu hết các nấm linh chi chứa khoảng 90% trọng lượng là nước.Nên bạn cần làm khô nhanh nếu không nấm sẽ bị mốc và mọt sẽ phát triển sau khi thu hái. Aflatoxin là một chất độc gây ung thư được tạo ra bởi một số loại nấm mốc xuất hiện ở một số loại thực phẩm.

Cách bảo quản nấm Linh Chi thủ công sau khi thu hoạch

– Nên cắt hết chân nấm và lấy phần trên,phơi thật khô hoặc sấy trước khi bảo quản

– Không nên mua nấm có màu vàng sậm vào mặt sau hay có lỗ mọt hoặc mua những nấm có hình thức quá đẹp hay bóng bẩy

– Quan trọng nhât là bạn chọn mua được nấm linh chi chất lượng. Nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại cơ sở uy tín.

– Nấm linh chi khi chưa sử dụng thường được bảo quản trong túi hút chân không sau khi đã sấy khôvà bảo quản nơi khô mát.

– Đây là những cây nấm đã được sấy khô. Bằng cách bảo quản này có thể để được qua nhiều năm mà không làm giảm chất lượng

– Khi đi mua nấm,nên mua nấm có mùi thơm và không có mọt đục. Mặt dưới không có màu vàng ố.

– Vào mùa hè có thể bảo quản nước linh chi trong tủ lanh. Nước linh chi được đun và lấy để trong lọ thủy tinh. Sẽ bảo quản được lâu và dùng hàng ngạch

Sau khi thu hoạch nấm linh chi chúng ta phải bảo quản Linh Chi theo các cách sau:

Cách 1:

Ngày 1: Ngay sau khi thu hái, phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời từ 6-7 giờ với mặt dưới màu kem hay vàng kem đối diện với nắng mặt trời.

Ngày 2: Phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời thêm 3-4 giờ với bề mặt màu đỏ phải đối diện với nắng mặt trời. Sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng quạt máy.

Ngày 3: Phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm 4-6 giờ với mặt dưới màu vàng kem đối diện với nắng mặt trời. Sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng cái quạt máy.

Ngày 4 trở đi: Giữ linh chi thông thoáng trong bóng râm cho khô bằng quạt máy 24 giờ mỗi ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Linh chi cần phải được bảo vệ tránh mưa hay nước.

Cách 2:

Nếu trời mưa, có thể bỏ qua phơi nắng và đặt linh chi với mặt dưới màu kem hay vàng kem lên, trực tiếp trong một căn phòng được thông gió tốt. Quạt 24 giờ mỗi ngày cho đến khi linh chi hoàn toàn khô.Phải mất khoảng 4kg linh chi tươi để được 1kg linh chi khô.

Chú ý:Sau khi thu hoạch linh chi không được đựng trong vật dụng không thoáng gió hoặc bao nhựa để qua đêm. Nên làm khô càng sớm càng tốt sau khi hái. Nếu không thể làm khô linh chi bên ngoài do trời mưa thì phải làm khô bằng quạt máy trong nhà để tránh nấm mốc. Phơi nắng trực tiếp khi có thể.

Sử dụng nấm linh chi đúng cách đạt hiệu quả cao

Các triterpenes và polysaccharides là các thành phần dược tính chính của nấm linh chi. Các triterpenes trong nấm linh chi khó tan trong nước lạnh nhưng dễ chiết trong rượu và nước nóng.

Các chất này tạo nên vị đắng của linh chi. Ngoài ra, các polysaccharides hòa tan trong nước có trọng lượng phân tử lớn, nấm linh chi được bao bọc polysaccharide chitin. Phần lớn chitin rất khó tiêu hoá bởi cơ thể con người và tạo độ cứng của nấm. Do đó, nấm linh chi phải được đun với nước hoặc ngâm rượu để chiết các thành phần hoạt tính.

Nấm Linh Chi cần được sấy hoặc phơi thật khô sau khi thu hoạch để tránh nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe.nấm linh chi phải được đun với nước hoặc ngâm để chiết các thành phần hoạt tính.

Đối với sản phẩm dạng bột hoặc dạng viên, nấm phải được nghiền thành bột mịn hoặc làm thành dạng bột chiết xuất để đảm bảo tính sinh khả dụng.

Lượng linh chi khô được khuyên dùng 3-15 g mỗi ngày.

Sắc linh chi:

Đun sôi 3-15 g thái nhỏ hoặc bột linh chi trong khoảng 2 lít nước. Đun từ từ cho đến còn 2/3 lượng nước.

Theo truyền thống, nấm linh chi nên đun nhỏ lửa trong khoảng 20-60 phút trước khi thêm các thành phần thảo dược khác.

Nếu chỉ đun linh chi trong 5 phút giống như đun trà thì lượng hoạt chất trong nấm linh chi không tan hết trong nước, vô tình gây lãng phí.

Chất bã linh chi có thể lập lại 2-3 lần cho đến khi chiết hết các thành phần trong nấm linh chi.

Chiết bằng rượu (ngâm rượu Linh Chi):

Ngâm 90 g thái nhỏ hoặc bột linh chi trong 500 ml rượu gạo trong vòng ít nhất 10 ngày.Cách làm khô linh chi tự nhiên để bảo quản tốt: Bạn có thể bảo quản linh chi bằng cách ngâm rượu Có thể dùng rượu linh chi vào bữa ăn từ 1 tới 2 chén

Theo Nhân sâm Hàn Quốc