Tư vấn dùng nhân sâm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Tư vấn dùng nhân sâm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Sử dụng nhân sâm theo các phương thức nêu trên cho bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các giai đoạn đều có lợi. Nồng độ đường trong máu sẽ mau trở lại mức bình thường ở giai đoạn sớm, giảm một cách đáng kể ở giai đoạn sau và duy trì ổn định dài hơn khi bệnh đã hồi phục.

Tư vấn dùng nhân sâm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Tư vấn dùng nhân sâm hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đã từ lâu các công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã xác nhận công dụng thực của nhân sâm trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để phòng chống căn bệnh này một cách tốt nhất.

Nhân sâm là dược liệu quý hiếm trong đông y, nhân sâm đứng đầu trong bốn loại thảo dược quý giá từ thời xa xưa, “Sâm -Nhung – Quế – Phụ” với nhiều công dụng điều và trị bệnh.

Theo các nhà y học Nhật Bản, đơn giản nhất là mỗi ngày nên dùng 2,7g nhân sâm sắc hoặc hãm nước sôi uống.

Tuy nhiên, theo quan điểm của y học cổ truyền, vì mỗi người bệnh tiểu đường có bệnh cảnh lâm sàng và thuộc các thể bệnh khác nhau, cho nên việc dùng nhân sâm phải hết sức linh hoạt và cần khéo léo phối hợp với một số vị thuốc khác nhằm đạt được hiệu quả trị liệu cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu với độc giả một số cách dùng cụ thể.

Cách 1: Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, hay có cảm giác khó thở, ngực bụng bồn chồn và nóng bức không yên

Nhân sâm 3g, mạch môn 9g, qua lâu nhân 3g, tri mẫu 3g, cam thảo sao 3g, sinh địa 3g, cát căn 3g, bạch linh 3g. Tất cả đem ngâm nước 1 giờ rồi sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày với nước ấm. Công dụng: thanh vị nhuận phế, sinh tân ích khí..

Cách 2: Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện họng khô, miệng khát, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, tinh thần mỏi mệt, hay có cảm giác khó thở, đại tiện táo.

Nhân sâm 4,5g, thiên môn 9g, mạch môn 9g, thiên hoa phấn 9g, hoàng cầm 6g, tri mẫu 6g, lá sen 6g, cam thảo sao 3g. Tất cả đem ngâm nước nửa giờ rồi sắc uống. Cũng có thể hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: dưỡng âm thanh nhiệt, ích khí sinh tân.

Cách 3: Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện mệt mỏi như mất sức, khó thở, hồi hộp trống ngực, họng khô miệng khát, hay vã mồ hôi, thường kèm theo bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng ho khan, ít hoặc không có đờm

Nhân sâm 6g, mạch môn 15g, ngũ vị tử 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: ích khí sinh tân, liễm âm chỉ hãn.

Cách 4: Dùng cho người bị tiểu đường có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều, tiểu tiện nhiều, miệng khô lưỡi khô, hình thể gầy gò, đại tiện táo kết. Y học cổ truyền gọi là thể bệnh vị nhiệt thương tân.

Nhân sâm 1,5g, sinh thạch cao 30g, tri mẫu 10g, cam thảo sống 6g. Tất cả ngâm nước 30 phút rồi sắc uống. Công dụng: thanh vị tả hỏa.

Sử dụng nhân sâm theo các phương thức nêu trên cho bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các giai đoạn đều có lợi. Nồng độ đường trong máu sẽ mau trở lại mức bình thường ở giai đoạn sớm, giảm một cách đáng kể ở giai đoạn sau và duy trì ổn định dài hơn khi bệnh đã hồi phục.

Hiện nay, nhân sâm không còn là thứ thuốc chỉ dành cho người giàu sang quyền quý như xưa, cho nên việc tìm mua và sử dụng sâm để chữa bệnh rất thuận tiện. Tuy nhiên, cần chú ý kẻo mua phải nhân sâm “rởm” hoặc kém phẩm chất. Tốt nhất nên chọn mua ở các cơ sở có giấy phép hành nghề và có uy tín.

Theo-Sức khỏe và đời sống